Chơi nhạc số với phần mềm Roon

Roon là gì?

Roon là một bộ phần mềm, một giải pháp quản lý và nghe nhạc thông minh…cực chất. Nó khác biệt hoàn toàn với các phần mềm nghe nhạc khác và dần trở thành 1 giải pháp chơi nhạc số mà một người chơi nhạc số chuyên nghiệp khó có thể bỏ qua.

Hãy cùng tìm hiểu một chút nguồn gốc về sản phẩm này:

Sản phẩm này do Roon Labs phát triển, một công ty hoàn toàn mới, nhưng đó  là một công ty có những người sáng lập có kinh nghiệm phát triển phần cứng và phần mềm nghe nhạc cao cấp. Họ đã ra mắt sản phẩm đầu tiên của họ là Music Server Sooloos trị giá 10.000 USD vào năm 2007, sản phẩm này sau đó đã trở thành chuẩn mực cho các sản phẩm music server phát triển về sau.

Music Server Sooloos

Roon là một bộ phần mềm phải được cài đặt, nó được chia ra thành 3 phần chức năng

Phần chính là phần Core hay còn gọi là phần lõi, thường được cài trên 1 máy tính, đóng vai trò là server,  có chức năng quản lý thư viện nhạc và kết nối thư viện đó với cơ sở dữ liệu của roon.

Và phần này cũng sẽ phải giao tiếp với 2 phần còn lại là

  • Control Apps: Là phần phềm giao diện người dùng. Phần này thường được cài trên điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng
  • Phần Output: Phần này được cài đặt tại các nguồn phát số của các thiết bị âm thanh. Nguồn phát số đó có thể là 1 loa tích hợp hoặc 1 máy tính hoặc 1 music server. Phần này giúp Roon có thể điều khiển được tất cả các thiết bị âm thanh bạn có, và làm cho tất cả phát tốt với nhau.

Roon có thể làm được những gì?

Roon giúp cho các sản phẩm tương thích với roon trở nên tuyệt vời hơn cả về chất lượng âm thanh và trải nghiệm người dùng. Để biết được Roon về cơ bản có thể làm được gì hãy xem video sau:

Bổ sung thêm cho Video:

Với phần mềm Roon ta có thể chơi được nhạc trực tuyến cao cấp từ Tidal hoặc Qobuz

Roon được cài đặt vào hệ thống âm thanh số như thế nào?